อันซอมสเลิ๊กโดง หรือ ข้าวต้มใบมะพร้าว อีสานใต้
อัน ซอม
อันซอมโดง หรือ อันซอมสเลิ๊กโดง หรือ ข้าวต้มใบมะพร้าว เป็นขนมที่มีหลายชื่อ
ขนมของชนพื้นเมืองเขมรในจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทำจากข้าวเหนียวผสมเนื้อมะพร้าว
กล้วยน้ำว้า น้ำตาล แล้วห่อด้วยใบมะพร้าวให้มีลักษณะเป็นท่อนยาว มัดด้วยเชือกแล้ว
นำไปต้มให้สุก เรียกอีกอย่างว่า ข้าวต้มใบมะพร้าว เป็นอาหารพื้นบ้านที่ชาวสุรินทร์
รู้จักกันเป็นอย่างดี
อันซอมโดง มักจะทำกันเยอะในช่วงงานเทศกาลประเพณี อย่างวันเข้าพรรษา
งานบวช งานแต่งงาน แซนโฎนตา เป็นต้น จัดว่าเป็นขนมมงคลชนิดหนึ่ง ส่วนขนมหน้าตา
คล้ายๆ กันที่แม่ค้าขายอยู่นั้นเรียกกว่า "อันซอมจรุ๊ก" ลักษณะเป็นท่อนยาวๆ
เหมือนกัน ต่างกันที่ข้างในเป็นข้าวเหนียวผสมกับถั่วลิสง เนื้อหมูและมันหมู
ปรุงรสให้ออกเค็มๆ หน่อยแล้วห่อด้วยใบตอง รสชาติเค็มๆ มันๆ พร้อมกลิ่น
หอมจากใบตอง จะว่าไปรสชาติก็ออกจะคล้ายๆ กับ "บ๊ะจ่าง"
ข้าวต้มใบมะพร้าว (อันซอม สเลิ๊กโดง) จะมีลักษณะที่แสดงถึงความรักความผูกพัน ความสามัคคีกันระหว่างคนสองคน ครอบครัว หมู่คณะ สังคมที่อยู่ เพราะข้าวต้มมีลักษณะบ่งชี้ถึงลักษณะสิ่งเหล่านี้อยู่ในตัวมันอย่างครบถ้วนอยู่แล้ว และข้าวเหนียวถ้านำมาห่อเป็นข้าวต้มจะสามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เสียง่าย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น